วิธีรีเซ็ต MacBook ของคุณ
บางครั้งคุณจะต้องทำเรื่องสกปรกและรีเซ็ต Mac ของคุณเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้าย โชคดีที่คุณจะต้องทำตามขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนเพื่อรีเซ็ตMac หรือMacBook ให้เป็นการตั้งค่าจากโรงงาน ไม่ต้องกังวล หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คุณก็จะสามารถเก็บเอกสารและรูปภาพที่สำคัญที่สุดของคุณได้
ก่อนที่คุณจะทำการรีเซ็ต MacBook คุณอาจต้องการดูแอพ Time Machine ก่อน ขั้นแรก คุณต้องมีดิสก์สำรองข้อมูลแยกต่างหาก ซึ่งอาจรวมถึงฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกหรือไดรฟ์ USB (คุณควรพยายามเลือกดิสก์ที่มีพื้นที่มากกว่าไดรฟ์ภายในของ Mac) ไปที่ Launchpad และค้นหา Time Machine ปฏิบัติตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อเพิ่มดิสก์สำรองข้อมูล หลังจากเสร็จสิ้น คุณจะต้องมองไปที่ด้านบนขวาของ Mac แล้วกดที่ไอคอนนาฬิกาเล็กๆ กดตัวเลือก "สำรองข้อมูลทันที" หากมี ควรแสดงให้คุณเห็นว่า Time Machine สำรองข้อมูลอุปกรณ์ของคุณครั้งล่าสุดเมื่อใด
หากคุณไม่มีไดรฟ์ภายนอก แต่อยากถ่ายโอนข้อมูลไปยัง Mac เครื่องอื่น คุณจะต้องเปิด Migration Assistant ใน macOS เวอร์ชันล่าสุด นั่นคือ Ventura หรือใหม่กว่า ให้เปิดการตั้งค่า จากนั้นพิมพ์ " ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต " ในแถบค้นหา คุณจะเห็นแท็บที่มีตัวเลือกสำหรับMigration Assistantและปุ่ม " ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด " หากคุณสามารถทำได้ คุณสามารถใช้ Migration Assistant เพื่อส่งข้อมูล การตั้งค่า และแอพที่สำคัญทั้งหมดของคุณไปยัง Mac เครื่องอื่นได้ ขออภัย การใช้เครื่องมือนี้ทำให้คุณไม่สามารถถ่ายโอนจาก Mac ไปยังพีซี Windows ได้ คุณจะต้องมี Mac เครื่องอื่นอยู่ใกล้ๆ เพื่อเชื่อมต่อ และหลังจากนั้น คุณเพียงทำตามคำแนะนำเพื่อถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดของคุณ
แต่ถ้าคุณต้องการรีเซ็ต Mac จริงๆ คุณจะต้องข้ามไปที่ Erase Assistant ก่อน เมื่อคุณเลือกลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด คุณจะต้องใส่รหัสผ่านผู้ดูแลระบบ Mac ของคุณ (มีวิธีแยกต่างหากในการรีเซ็ต MacBook ของคุณโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดำน้ำในยูทิลิตี้ macOS) จากนั้นคุณจะเห็นหน้าต่างที่ระบุว่า " ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด " เพื่อเตือนคุณเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ทั้งหมดที่ Mac วางแผนจะยกเลิก Mac อาจขอให้คุณเปิด Time Machine เพื่อสำรองข้อมูลของคุณ
อย่างไรก็ตาม หากไม่เป็นเช่นนั้น คุณต้องป้อนรหัสผ่านผู้ดูแลระบบและออกจากระบบ Apple ID ที่เชื่อมต่ออยู่ (ซึ่งอาจต้องให้คุณตรวจสอบสิทธิ์กับอุปกรณ์ใด ๆ ที่เชื่อมต่อผ่าน 2FA) ก่อนที่จะได้รับป๊อปอัปพร้อมปุ่มสีแดงขนาดใหญ่ที่อ่านว่า “ ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด -
เมื่อคุณคลิก หน้าจอของคุณจะมืดลงเมื่อรีเซ็ต คุณอาจเห็นแถบความคืบหน้าแสดงความคืบหน้าของการรีเซ็ต เมื่อเสร็จแล้ว คุณจะต้องทำตามขั้นตอนปกติเพื่อเชื่อมต่อกับ WiFi และอุปกรณ์เสริม WiFi ใด ๆ เมื่อเสร็จแล้ว คุณสามารถคลิกลูกศรรีสตาร์ท ซึ่งจะนำคุณไปที่หน้าจอเหมือนกับว่าคุณกำลังตั้งค่า Mac เป็นครั้งแรก















































