Đánh giá giới hạn thương của hai tổng vô hạn
Làm thế nào tôi có thể đánh giá giới hạn này?
$$\lim_{n\to\infty}\underbrace{\frac{\sum_{k=1}^n \frac 1k}{\sum_{k=1}^{n+1} \frac{1}{2k-1} }}_{=:a_n}$$
Theo WolframAlpha, giới hạn phải là 2 nhưng làm thế nào tôi có thể hiển thị điều này? Tôi thấy nó đơn điệu ngày càng tăng nên khi tôi có thể hiển thị$\sup_{n \in \mathbb N} a_n = 2$, nó sẽ được thực hiện. Nhưng tôi hơi mắc kẹt ...
Trả lời
lưu ý rằng mẫu số có thể được viết lại thành $$\sum_{k=1}^{2n+1} \frac 1k - \frac 12 \sum_{k=1}^{n} \frac 1k$$ Sau đó, nó trở nên khá dễ dàng: chia tử số và mẫu số cho $\sum_{k=1}^n \frac 1k$. Điều này cung cấp cho bạn giới hạn$$\lim_{n \to \infty} \frac{1}{\frac 12 + \frac{\sum_{k=n+1}^{2n+1} \frac 1k}{\sum_{k=1}^n \frac 1k}}= 2$$
Quy tắc của L'Hopital có một phiên bản rời rạc, trong những điều kiện nhất định; nó thường được gọi là định lý Stolz-Cesaro . Ở đây, chúng tôi coi tổng kết là tích hợp (và ngược lại, coi sự khác biệt là sự khác biệt). Câu lệnh thường có dạng như sau: nếu chuỗi$\{ b_n \}$ là tích cực và $\sum b_n = \infty$ (tức là phân kỳ), thì đối với bất kỳ chuỗi nào $\{ a_n \}$ thực tế như vậy $\lim_{n\to+\infty} a_n/b_n = L$, chúng ta có
$$ \lim_{n\to+\infty} \frac{\sum_{j \le n} a_j}{\sum_{j\le n} b_j} = L. $$
Một hệ quả khá thú vị của việc này là kiểm tra so sánh giới hạn.
Đối với ví dụ đã cho, hãy $a_n = 1/n$ và $b_n = 1/(2(n+1) - 1) = 1/(2n + 1)$ để có được $2$ như giới hạn.
Giải thích trực quan:
Tỷ lệ là
$$2\frac{\displaystyle\sum_{k=1}^n\dfrac 1k}{\displaystyle\sum_{k=1}^{n+1}\dfrac 1{k-\frac12}}$$ và để phát triển $k$, thuật ngữ $\frac12$ngày càng trở nên ít hơn đáng kể. Đồng thời cả hai chuỗi phân kỳ, do đó các điều khoản ban đầu không quan trọng.
Bằng một lập luận nghiêm túc hơn, bạn có thể đóng ngoặc các tổng bằng cách tích hợp và lấy các giới hạn của biểu mẫu $\log n+c$. Sau đó bằng cách ép
$$\frac{\log n+c_1}{\frac12\log n+c_2}<2<\frac{\log n+c_3}{\frac12\log n+c_4}.$$
So sánh từng thời hạn, chúng ta có $$ \begin{align} \sum_{k=1}^n\frac1k &\le\sum_{k=1}^n\frac1{k-\frac12}\\ &=\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{k-\frac12}-\frac1{n+\frac12} \end{align} $$ Tương tự, $$ \begin{align} \sum_{k=1}^n\frac1k &\ge\sum_{k=1}^n\frac1{k+\frac12}\\ &=\sum_{k=2}^{n+1}\frac1{k-\frac12}\\ &=\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{k-\frac12}-2 \end{align} $$ Vì vậy, $$ 2\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{2k-1}-2\le\sum_{k=1}^n\frac1k\le2\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{2k-1}-\frac1{n+\frac12} $$ và do đó, $$ 2-\frac2{\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{2k-1}}\le\frac{\sum_{k=1}^n\frac1k}{\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{2k-1}}\le2-\frac1{\left(n+\frac12\right)\sum_{k=1}^{n+1}\frac1{2k-1}} $$ Bây giờ hãy áp dụng Định lý Bóp.